Kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là gì? Các tiêu chuẩn cần đảm bảo trong thiết kế kiến trúc

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người được nâng cao chính vì thế nhu cầu về nhà ở càng được chú trọng hơn. Và để có một không gian sống đẹp thì phải thiết kế kiến trúc. Vậy khái niệm về thiết kế kiến trúc là gì? Và những tiêu chuẩn gì cần được đảm bảo trong khi thiết kế? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khái niệm về thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là một công tác tổng hợp của nghệ thuật,  khoa học kỹ thuật và mỹ thuật. Đó là việc bố trí sắp xếp không gian sống của một ngôi nhà một công trình. Việc sắp xếp không gian đó bao gồm phần kiến trúc, kết cấu, hệ thống chiếu sáng, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước… Việc này tạo nên không gian sống đẹp, tiện ích, đáp ứng đầy đủ công năng và tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái.

Thiết kế kiến trúc mang lại một không gian sống đẹp, thuận tiện

Hình 1- Thiết kế kiến trúc mang lại một không gian sống đẹp, thuận tiện

Các tiêu chuẩn cần đảm bảo trong thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là một công việc yêu cầu sự sáng tạo tuy nhiên sự sáng tạo đó cũng phải dựa trên khoa học và am hiểu về kiến thức xây dựng. Vì thế việc thiết kế cũng cần phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

+ Đảm bảo về sự tiện dụng: Đối với các công trình và đặc biệt là công trình dân dụng thì việc thiết kế làm sao để đảm bảo sự tiện lợi là điều cần thiết. Tiện dụng ở đây không chỉ là đầy đủ chức năng như chiếu sáng, thoát nước, chống nóng, chống ồn, tránh được những bất lợi của môi trường. Tiện dụng còn là việc khắc phục những nhược điểm và phát huy lợi thế của công trình. Việc thiết kế phải tạo được sự thoải mái trong sinh hoạt của con người. Không gian sử dụng của công trình phải được tối ưu hóa, tránh tình trạng thiết kế bị chồng chéo, lãng phí diện tích

Những người được đào tạo thiết kế kiến trúc hay nội thất luôn được đào tạo bài bản về công năng sử dụng, tiêu chuẩn và quy chuẩn thiết kế. Tuy nhiên mỗi công trình có những đặc điểm riêng biệt và người thiết kế cần vận dụng tối đa óc sáng tạo của mình.

Xem thêm các kiến thức về kiến trúc tại: https://noithathuonglinh.com/

Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo về tính tiện dụng

Hình 2- Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo về tính tiện dụng

+ An toàn, bền vững về mặt kỹ thuật: Ngoài công năng sử dụng thì các yếu tố về kỹ thuật cùng cần được tính toán một cách khoa học, rõ ràng. Chẳng hạn như trên một nền đất yếu thì móng nhà phải như thế nào?  kết cấu thép như thế nào để chịu được tải trọng ngôi nhà? …Tất cả để đảm bảo sự vững chắc về yếu tố chịu lực, ổn đinh về hệ thống xây dựng bên trên và nền móng, tuổi thọ công trình lâu dài, chống được các hao mòn.

+ Giá trị về thẩm mỹ: Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần đảm bảo trong thiết kế kiến trúc. Vì thế người thiết kế cần đảm bảo yếu tố kỹ thuật để đảm bảo được tính thẩm mỹ.  Giá trị thẩm mỹ của mỗi công trình còn thể hiện cá tính, cái tôi của mỗi gia chủ và người thiết kế cũng cần dựa trên những yêu cầu của chủ nhà để thiết kế cho khéo léo.

+ Tiết kiệm chi phí: Giá trị một bộ hồ sơ thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% giá trị một công trình tuy nhiên nó giúp ích rất nhiều cho việc tiết kiệm chi phí xây dựng. Bởi dựa trên hồ sơ thiết kế đã lập chúng ta có thể tính toán được chính xác chi phí đầu tư, khi thi công sẽ tránh được chi phí phát sinh do kết cấu thép, bê tông làm dư quá nhiều do thiếu sự tính toán từ khâu thiết kế kỹ thuật, tình trạng làm đi làm lại nhiều lần.

Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo tiết kiệm được chi phí

Hình 3- Thiết kế kiến trúc cần đảm bảo tiết kiệm được chi phí

Tuy nhiên khi thiết kế cũng phải yêu cầu người thiết kế phải vận dụng khả năng tính toán khoa học để việc thiết kế phải cân bằng với khả năng tài chính của gia chủ. Các bản thiết kế phải đảm bảo được sự tiện dụng, tính thẩm mỹ vừa phải cân đối với ngân sách được giao.

Trên đây là những thông tin về khái niệm thiết kế kiến trúc. Đồng thời chúng ta cũng tìm hiểu được những yếu tố cần được đảm bảo trong việc thiết kế này. Hãy chọn một đơn vị uy tín để có được những bản thiết kế chất lượng. Và nếu bạn vẫn chưa chọn được một địa chủ uy tín và kinh nghiệm hãy đến với Gian An Decor. Chắc chắn chúng tôi sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn.