Tạp chí nhà đẹp

The Gills – Đón ánh nắng tự nhiên và gió trời nhờ giải pháp tổng thể cho tường và mái

The Gills – Đón ánh nắng tự nhiên và gió trời nhờ giải pháp tổng thể cho tường và mái

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, diện tích đất xây nhà ngày càng hẹp, các công trình nhà liền kề cũng mọc lên ngày càng nhanh. Để có thể đem lại không gian đẹp, hợp lý, thoáng mát cho chủ nhà, các KTS cần đặc biệt coi trọng đến giải pháp gió và ánh sáng vào các công trình do mình thiết kế. The Gills là một giải pháp thiết kế đem hiệu quả tổng thể, vừa giúp đón ánh nắng tự nhiên và vừa giúp căn nhà thông thoáng hơn nhờ gió trời.

Ánh sáng dịu nhẹ và gió mát len lỏi trong từng góc nhà qua các bức tường có khe rỗng và hệ lam chắn

The Gills có diện tích đất rộng 60m2, nằm trong một khu tái định cư có kiến trúc tổng hợp lộn xộn và tự phát. Công năng sử dụng của ngôi nhà vừa có văn phòng bên dưới, vừa có nơi ở của cặp vợ chồng và con nhỏ bên trên.

The Gills nằm trong một khu tái định cư có kiến trúc tổng hợp lộn xộn và tự phát

Việt Nam thuộc vùng khí hậu nhiệt đới, mùa khô có nhiệt độ cao kèm nắng nóng kéo dài khá gây bức bối. Khi thiết kế bố trí công năng nhà các KTS cũng không ít người mắc “sai lầm” khi dùng quá nhiều kết cấu dạng đặc kín gây cản gió và thu ánh sáng. Vậy nên tiêu chí quan trọng nhất của ngôi nhà là sử dụng hợp lý ánh sáng tự nhiên và gió trời. Ánh sáng vào nhà không nên là thứ ánh sáng trực tiếp, lúc trời nóng sẽ có cường độ cao gay gắt ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đưa gió vào nhà sẽ giúp lưu thông không khí trong nhà nhưng cũng không nên quá mạnh.

Bức tường thiết kế với những khe thông thoáng với chiều rộng 13 cm

Giải pháp đưa ra chính là bức tường xây được thiết kế những khe thông thoáng với chiều rộng 13cm để sử dụng làm vỏ bao bọc và ngăn chia không gian theo nhu cầu sử dụng của các thành viên trong nhà. Thêm vào đó, các hệ lam nhôm đứng có tác dụng thông thoáng và đưa ánh sáng gián tiếp đến các không gian ở cả hai hướng.

Hệ lam nhôm đứng có tác dụng thông thoáng và đưa ánh sáng gián tiếp vào căn nhà.

Ánh sáng được lấy từ hai mặt của ngôi nhà, phần lớn xuyên qua cây xanh, mặt nước, các bức tường có nhiều khe rỗng và hệ lam nhôm vào nhà. Kèm theo đó ánh nắng lấy từ trên xuống ở giếng trời ngay giữa nhà, ánh sáng này đã được lọc bởi các tấm lam thạch cao ngang dưới mái kính. Nhờ thiết kế xen kẽ qua nhiều tầng lớp, ánh sáng vào nhà hoàn toàn gián tiếp với cường độ thích hợp ở mọi không gian, dịu dàng lan tỏa khắp nơi đến từng góc phòng.

Ánh sáng từ hai mặt của ngôi nhà, xuyên qua hàng cây xanh, chiếu rọi nhẹ nhàng vào nhà

Căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời

Những cơn gió mát mẻ khắp căn nhà nhờ giếng trời và các bức tường có khe rỗng

Gió vào nhà từ hai phía trước sau, đi qua các phòng thông qua các bức tường khe rỗng đến khắp mọi nơi trong nhà. Ngoài ra, không gian giếng trời còn được sử dụng với một mục đích lấy gió mát từ thiên nhiên để điều hòa lại không khí cho ngôi nhà. Những cơn gió thoảng nhẹ được cảm nhận ở khắp mọi nơi.

Hành lang ngập tràn ánh sáng và vô cùng mát mẻ nhờ gió từ giếng trời

Gió đi qua các phòng thông qua các bức tường khe rỗng đến khắp mọi nơi trong nhà 

Điểm nhấn cho căn nhà chính là bức tường được ốp gạch hoa văn 

Để tránh gây nhàm chán và đơn điệu cho ngôi nhà, KTS đã tạo điểm nhấn bằng bức tường được ốp gạch hoa văn vừa cổ điển nhưng cũng không kém phần sang trọng và thanh lịch. Tông màu chủ đạo của lớp gạch hoa văn là sự xen kẽ của đen và trắng, tạo sự hài hào và hợp lý với hệ thống bức tường khe rỗng. Ngoài ra, để tránh rối mắt, KTS đã chú ý chỉ ốp tường cho 1 nửa mảng tường chính. Trong phòng tắm, còn có thêm sự kết hợp cùng gạch màu be trung tính để trung hòa không gian.

Điểm nhấn căn nhà chính là bức tường được ốp gạch hoa văn vừa cổ điển vừa sang trọng

Nội thất trong nhà được bày biện một cách đơn giản nhưng mang đến cảm giác tươi trẻ

Nội thất trong căn nhà được bày biện một cách đơn giản, không quá cầu kì và lấy gam màu trắng làm màu tổng thể. Với màu trắng từ nội thất, kết hợp ánh nắng chiếu rọi, khắp căn nhà luôn cảm giác sáng bừng và tươi trẻ.

Phòng ngủ đơn giản nhưng tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái nhờ ánh sáng chiếu rọi

Nhà vệ sinh đơn giản nhưng không kém phần thanh lịch, tinh tế

Vào mùa nắng dịu nhẹ, những cơn gió từ phía Nam của ngôi nhà thổi qua hàng cây xanh làm mát rượi khắp các phòng, sống tại nơi đây sẽ chẳng khác nào đang sống trong khu vườn xanh tươi và tuyệt đẹp.

Bản vẽ tầng một

Bản vẽ tầng hai

Bản vẽ tầng ba

Bản vẽ tầng bốn

Bản vẽ tầng năm

Bản vẽ mặt bằng mái

Sơ đồ cấu trúc các bức tường và mái

Thông tin công trình 

Đơn vị thực hiện: Cộng Sinh Architects

Vị trí: Quận 7, Việt Nam

Kiến trúc sư phụ trách: Vo Quang Thi

Kiến trúc sư dự án: Vo Quang Thi, Nguyen Thi Nha Van, Nguyen Phuc Bao Thang. Nguyen Nhat Anh

Nhà thầu: Thanh An Interior & Construction Co.,Ltd

Diện tích: 60m2

Hoàn thành : 2014

Hình ảnh : Hiroyuki Oki

Bài viết: Mai An 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.