Tạp chí nhà đẹp

LIB House: Sự tối giản trong ngôi nhà 48m2 tại Sài Gòn và giải pháp đón nắng, thoát nhiệt hiệu quả

Chủ sở hữu của Lib House là Vợ chồng Giáo sư T – Người sở hữu rất nhiều sách và yêu cây xanh. Hiểu được sở thích này, đội ngũ KTS đã tạo ra một không gian sống đơn giản mà hiện đại giúp hòa hợp giữa 3 thế hệ. Dưới bàn tay của KTS, Lib House dù nằm trong ngõ sâu vẫn thoáng mát và ngập tràn ánh sáng của Sài Gòn.

Mộc mạc và tối giản: Lib House “đánh lừa” thị giác với việc nới rộng không gian 48 m2

Có lẽ khi nhìn vào Lib House, ấn tượng đầu tiên chính là một mặt tiền độc đáo và tối giản. Không giống như những “hàng xóm” của mình, mặt tiền của ngôi nhà được “làm phẳng” nhưng vẫn có khoảng trống với hình dạng đặc biệt.

Do căn nhà ở hướng Tây, nắng và rất bí nên việc chừa lại 1 lớp đệm ở mặt tiền sẽ hạn chế ánh nắng tác động trực tiếp vào ngôi nhà

Mặt tiền giống như một lớp “bảo vệ” nội thất làm bằng gỗ trước mưa nắng thời gian

Bước vào căn nhà là một không gian tối giản và rộng mở được KTS thể hiện bằng sự nhất quán giữa thiết kế và nội thất.

Toàn bộ căn nhà được dựng lên từ những viên gạch nung “trần trụi” không chát vôi vữa xi măng. Chính điều này làm tăng thêm phần mộc mạc cho Lib House: một nét đẹp tối giản không thể nhầm lẫn.

Phòng khách và bàn ăn được thiết kế mở và sử dụng đồ nội thất tối màu tạo sự ấm cúng cho ngôi nhà

Khu bếp sử dụng gạch ốp màu trắng làm điểm nhấn và dễ dàng vệ sinh

Lối đi dẫn lên tầng 2 tạo cảm giác như sắp được “khám phá” một không gian mới 

Bởi vì chủ nhà đã có tuổi, cần hạn chế sự đi lại nên đội ngũ KTS tập trung vào việc thiết kế và bố trí nội thất tối giản, tránh rối mắt. KTS lựa chọn sử dụng những vật dụng đa năng như giường ngủ kiêm tủ để đồ, tận dụng không gian phía dưới cầu thang làm giá sách… nhằm tiết kiệm không gian sinh hoạt. Đặc biệt, việc dùng rất nhiều cửa kính thay vì cửa gỗ bình thường giúp cho không gian mở hơn rất nhiều so với diện tích thực tế.

Không gian làm việc tầng 2 với những khối hình cong lạ mắt. Nơi Giáo sư T ngày ngày vẫn nghiên cứu cùng những cuốn sách

Phòng ngủ tầng 2: Giường ngủ kiêm nhiệm vụ như một chiếc tủ cất trữ đồ đạc, giúp căn phòng không bị rối mắt

Gầm cầu thang bằng thép trở thành chiếc giá sách lạ mắt

Những giải pháp giúp Lib House thoáng mát giữa những ngày Sài Gòn oi bức

Mặc dù tọa lạc ở hướng Tây nhưng Lib House lại nằm sâu trong ngõ nhỏ và thấp hơn so với những căn nhà xung quanh. Do vậy, ngôi nhà gặp phải vấn đề là thiếu sáng nhưng nóng bức. Từ đây, đội ngũ kiến trúc sư đã nghĩ ra những giải pháp thiết kế và bố trí hiệu quả.

Thiết kế giếng trời là phương án quen thuộc nhưng luôn mang đến kết quả không ngờ cho những căn nhà thiếu sáng. 

Dưới giếng trời, KTS trồng thêm cây xanh – loại cây được mang từ căn nhà cũ sang được ông bà yêu quý và chăm chút. Ngoài ra, để căn nhà có thêm nhiều ánh sáng tự nhiên, KTS quyết định tận dụng cửa kính tại nhiều góc trống có nắng. Khu đất không vuông vức nhưng qua bàn tay của kiến trúc sư, căn phòng được chia lại diện tích và những khoảng thừa còn lại được tận dụng để trồng thêm cây xanh.

Giữa những ranh giới này sẽ được sử dụng kính khiến ranh giới trong – ngoài bị phá vỡ, không gian cũng trở nên rộng rãi hơn 

Mặt khác, để chống nóng, KTS đã quyết định sử dụng thêm 1 lớp gỗ dưới mái nhà. Điều này giúp căn nhà bớt bị hấp nóng và thoát nhiệt nhanh hơn.

Phòng ngủ được tạo thêm một lớp trần bằng nan gỗ ngăn cách với trần nhà bằng một khoảng đệm, từ đó giúp giảm nhiệt độ tác động lên không gian

Cách sử dụng gạch nung xếp chồng khiến thông gió tốt và làm mát toàn bộ ngôi nhà


Một góc rửa tay nhỏ xinh của Lib House: Còn gì thú vị hơn khi có thể ngắm nhìn không gian bên ngoài từ đây

Với những ai chỉ có không gian sống hạn hẹp mà vẫn muốn tận hưởng nhiều ánh sáng và cây xanh, một ngôi nhà như Lib House sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Giữa đô thị ồn ào, trở về Lib House giống như trở về chốn mộc mạc và bình yên.


Mặt bằng tầng 1 và tầng trệt


Mặt bằng tầng 2 và tầng 3

 Thông tin công trình:

Tên công trình: Lib House

 Đội ngũ thiết kế: Atelier tho A

Địa điểm công trình: TP. Hồ Chí Minh

Kiến trúc sư thực hiện: Phạm Nhân Thọ, Phạm Phương Thoa,

Phạm T. Nhân, Đậu Phi Bách

Diện tích: 48 m2

Hình ảnh: Quang Đàm 

Bài viết: Minh Anh 

Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.