Kiến trúc

Kinh nghiệm thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Khi nhịp sống xã hội ngày càng nhanh con người dần có xu hướng muốn gần gũi với thiên nhiên hơn. Sự trong lành, thanh mát của tự nhiên giúp con người cảm thấy thoải mái, thư giãn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng xây dựng một ngôi nhà bên một mảnh vườn rộng, đặc biệt với phong cách thiết kế nhà phố thì càng khó. Vì vậy, thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà ra đời như một giải pháp hữu hiệu và thông minh đáp ứng nhu cầu đó của mọi gia đình. 

Tiểu cảnh giếng trời trong nhà là gì?

Giếng trời là một xu hướng thiết kế tạo không gian xanh cho kiến trúc của căn nhà. Đây là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng. Chúng được thông từ tầng mái cao nhất của ngôi nhà xuống tầng trệt. Tuy nhiên, tránh nhầm lẫn giữa thiết kế giếng trời với thông tầng. Thông tầng là thiết kế các tầng của căn nhà được thông với nhau. Tùy vào sở thích và phong cách của từng người mà lựa chọn xu hướng thiết kế giếng trời cho căn nhà.

 

Tiểu cảnh giếng trời chính là mô hình tiểu cảnh được thiết kế dưới chân hay trên các bức tường của giếng trời. Chúng có tác dụng làm cho không gian giếng trời thêm ấn tượng và sinh động hơn. Tùy vào sở thích của từng gia đình mà lựa chọn những thiết kế tiểu cảnh khác nhau. Nhưng nhìn chung tiểu cảnh giếng trời gồm 2 loại là khô và nước. 

Ý nghĩa thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Nếu chỉ thiết kế giếng trời mà không tận dụng khoảng không gian này để trang trí các tiểu cảnh thì rất phí. Một ngôi nhà hiện đại và hoàn hảo là biết tận dụng mọi khoảng trống trong căn nhà. Nên việc thiết kế tiểu cảnh cho giếng trời là một ý tưởng mà bạn nên xem xét, bởi chúng mang lại nhiều ý nghĩa như:  

Làm mát không khí, tiết kiệm điện năng: Ngày nay, phần lớn trong các thiết kế nhà ở đều muốn gần gũi với thiên nhiên. Đặc biệt là những ngôi nhà phố, nhà ống thì xu hướng thiết kế này càng trở nên thịnh hành. Với đặc điểm không gian căn nhà nhỏ hẹp, sâu bên trong nên thiết kế giếng trời là giải pháp hoàn hảo nhất. Giếng trời mang ánh sáng tự nhiên, nắng và gió từ ngoài vào nhiều hơn. Kết hợp với những tiểu cảnh cây xanh, hồ nước ở quanh giếng trời càng giúp không khí trong căn nhà được lưu thông, thoáng mát hơn. Ngoài ra, nhờ ánh sáng và gió tự nhiên sẽ giúp tiết kiệm một nguồn điện năng tiêu thụ của gia đình.  

Tiểu cảnh giếng trời tạo điểm nhấn cho ngôi nhà: Bên cạnh việc giúp căn nhà được thông thoáng, tiết kiệm điện thì thiết kế tiểu cảnh giếng trời còn tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Khi bước vào một căn nhà có thiết kế tiểu cảnh cây xanh, hồ nước… quanh giếng trời chắc chắn sẽ thu hút người nhìn. 

Xem thêm: công ty nội thất nhà phố Hometalk uy tín tại tp Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Xác định vị trí thiết kế

Để thiết kế tiểu cảnh giếng trời đảm bảo giá trị thẩm mỹ và yếu tố phong thủy cần phải xác định vị trí thiết kế cho hợp lý. Tùy vào thiết kế của từng căn nhà, giếng trời có thể được bố trí ở cuối nhà, giữa nhà hay phong khách… Trong các thiết kế hiện nay, phần lớn giếng trời thường bố trí ở vị trí cầu thang. Khu vực này thường đặt giữa nhà, nơi giao nhau giữa phòng khách và phòng bếp, nên giếng trời sẽ giúp mang lại ánh sáng, không khí cho toàn bộ không gian. 

 

Tuy nhiên để không gian căn nhà thêm ấn tượng, độc đáo thì việc thiết kế tiểu cảnh giếng trời cũng cần phải phù hợp. Một tiểu cảnh giếng trời trong nhà đẹp là tiểu cảnh đảm bảo về tính thẩm mỹ và cả về phong thủy. Trong phong thủy nên tránh đặt tiểu cảnh giếng trời ở hướng Bắc của ngôi nhà để mang lại tài lộc, vượng khí tốt.

>>> Xem thêm mẫu thiết kế biệt thự 2 tầng đẹp

Lên ý tưởng và kế hoạch rõ ràng

Sau khi xác định được vị trí, tiếp đến cần lên ý tưởng thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà. Việc lên ý tưởng và kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp bạn có được tiểu cảnh đẹp như mong muốn. Không phải tiểu cảnh giếng trời nào cũng phù hợp với căn nhà bạn, tùy vào kiến trúc và không gian của căn nhà mà lên ý tưởng cho phù hợp. 

  • Miệng giếng không nên bịt kín, nên lắp đặt khung mái, lưới sắt… Thiết kế này sẽ giúp đón được ánh nắng chiếu trực tiếp xuống dưới tiểu cảnh, tạo hiệu ứng đẹp. Hoặc có thể sử dụng mái che bằng kính cường lực, nhựa trong để hấp thụ, trao đổi ánh sáng tốt hơn. Đồng thời còn đảm bảo che mưa tốt, tránh việc mưa hắt vào trong công trình.
  • Thân giếng là tường nhà. Với không gian này có thể trang trí những dàn dây leo, kết hợp với hệ thống đèn trang trí hoặc cũng có thể dùng gạch ốp để tạo điểm nhấn đặc biệt.
  • Đáy giếng là khu vực dưới chân giếng, vị trí này bạn thỏa sức trang trí thiết kế các tiểu cảnh theo sở thích. Bạn có thể trang trí hòn non bộ, thác nước, trồng cây xanh…

Chuẩn bị nguyên liệu thi công

Dựa trên những ý tưởng, thiết kế đã lên từ trước, bạn sẽ tính toán được nguyên vật liệu thi công. Chuẩn bị nguyên liệu thi công sẽ giúp quá trình thi công diễn ra càng nhanh chóng, thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất. Đối với giếng trời nên lựa chọn vật liệu giúp tăng thêm nhiều ánh sáng tự nhiên cho căn nhà, không nên chọn những loại gạch ốp xung quanh bóng kiếng sẽ gây phản quang mất mỹ cảm cho căn nhà.

Với những chia sẻ hữu ích trên từ xưởng gỗ nội thất Hometalk, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm khi thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà . Từ đó, tạo một không gian sống trong lành và ấn tượng.