Tạp chí nhà đẹp

HH House: Căn nhà “vịt hoá thiên nga” sau cải tạo ở Vũng Tàu

HH House vốn là thiết kế nhà 1 tầng với diện tích sàn 70m2, được xây trên mảnh đất 100m2 ở Vũng Tàu. Vì tình trạng xuống cấp nặng, thiếu sáng kèm nhu cầu sinh hoạt lớn hơn nên gia chủ đã quyết định cải tạo lại. HH House đã lột xác thành ngôi nhà 3 tầng đẹp tinh tế với sân vườn và giếng trời thông thoáng.

Trình trạng xuống cấp của HH House trước khi cải tạo

Không gian cũ của HH House khá bí do sảnh trước là một ki-ốt bán hàng, tường và trần nhà ốp ván nhựa kín bưng mà không bố trí cửa thông gió. Phía trong là không gian sinh hoạt bao gồm một phòng khách, một phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Giếng trời bố trí chưa hợp lý nên chủ yếu cung cấp ánh sáng cho gian bếp trong khi toàn bộ ngôi nhà vẫn thiếu sáng.

Ánh sáng từ mặt tiền căn bản không thể khuếch tán vào khu vực sinh hoạt bên trong

Ban ngày nhưng gia đình vẫn phải dùng đèn điện vì nguồn sáng tự nhiên eo hẹp

Diện tích vốn khá rộng nhưng lại chưa được tận dụng tốt, ngôi nhà bộc lộ rất nhiều vấn đề trong sinh hoạt của gia chủ

Gia chủ hy vọng giải pháp cải tạo mà KTS đưa ra có thể tăng diện tích sử dụng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình, đồng thời làm thông thoáng không gian, đưa thiên nhiên vào nhà để nâng cao chất lượng sống.

Diện tích sử dụng tăng gấp 3 khi xây thêm 2 tầng lầu ngay trên móng nhà cũ

Sau khi khảo sát, nhận thấy nền móng và kết cấu của căn nhà còn khá tốt, đủ tiêu chuẩn để xây thêm 2 tầng lầu nên đội ngũ KTS quyết định chồng tầng, tận dụng luôn phần móng, cột sàn và phần thô của căn nhà cũ. Nhờ xây trên nền kết cấu cũ, gia chủ đã tiết kiệm được 300 triệu đồng chi phí xây dựng và 1 tháng thi công so với việc xây mới hoàn toàn.

Thay vì phải đập đi xây mới, HH House giữ lại được cốt nhà cũ và chồng được thêm 2 tầng lầu bên trên

Vì nhà nằm ở mặt đường nhiều xe cộ đi lại nên xử lý mặt tiền sao cho hạn chế khói bụi và tiếng ồn vào nhà là ưu tiên hàng đầu của KTS.

Không gian bên trong của HH House có hai lớp bảo vệ: lam gỗ mặt tiền và hệ thống cây xanh. Nhờ thế không khí trong nhà phần nào cũng được thanh lọc hiệu quả  

Toàn bộ không gian sinh hoạt được quy hoạch lại một cách khoa học, đồng bộ về ý tưởng. Phòng khách được mở rộng nhờ cách bày trí nội thất hợp lý. Để tiện cho sinh hoạt, phòng ngủ dưới tầng 1 vẫn được giữ nhưng có phần rộng, thoáng hơn khi tận dụng hiệu quả giếng trời sau nhà.

Phòng khách bày trí đơn giản, rộng rãi hơn trước rất nhiều

Gian bếp ấm cúng với màu nâu của gỗ mộc

Tầm nhìn mở ra phòng khách làm tăng tương tác gia đình

Ở tầng 2 và 3, ô sàn được loại bỏ bớt, tạo hệ cầu thang mới với lõi giếng trời xuyên suốt 3 tầng

Tầng 2 được bố trí một phòng làm việc, phòng tập gym và phòng ngủ cho con. Không gian nào cũng thoáng đãng, thoải mái nhờ có nguồn năng lượng thiên nhiên

Phòng thờ, nhà kho, phòng giặt và sân phơi được bố trí trên tầng 3 cũng vô cùng thông thoáng do hưởng trực tiếp nguồn sáng từ giếng trời.

Giếng trời được lợp mái lấy sáng giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Khi nắng chiếu trực diện, trần gỗ thưa và tán cây khế lại đảm nhận vai trò cản bớt nắng gắt

Gia chủ đối yêu cầu KTS phải đưa tối đa mảng xanh vào trong không gian sống. Để hợp lý hóa ý đồ này, 2 trục cây xanh theo trục ngang và trục đứng đã được kết hợp với nhau để tạo nên hiệu quả thông gió cho ngôi nhà.

Bản vẽ thể hiện hai trục cây xanh trong nhà

Ki-ốt bán hàng trước nhà được dẹp bỏ, nhường chỗ cho sân vườn xanh mướt 

Cây cối ở khu vực giếng trời cũng vô cùng tươi tốt khi được “tắm no” ánh sáng tự nhiên hàng ngày

Mỗi phòng đều có một cửa sổ mở ra khoảng không gian trồng cây riêng biệt

Gia chủ là người hướng đến lối sống bình dị, yêu cây cối nên luôn tạo điều kiện để cây trồng có khả năng tự phát triển

Không gian tầng 3 trở thành nguồn nguyên liệu xanh cho bữa ăn của gia đình với hai vườn rau sạch tươi tốt ở phía trước và phía sau.

Vườn rau được bón hoàn toàn bằng rác thải hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường 

HH House hướng tới việc nâng cao chất lượng không gian sống nên khi bước vào không gian bên trong, ta có thể cảm nhận ngay sự thư giãn, gần gũi và ấm cúng. So với tình trạng xuống cấp, ngột ngạt trước đó thì thiết kế hiện tại của HH House thực sự đã lột xác và là món quà tuyệt vời dành cho gia đình chủ nhà.

Mặt bằng HH House trước cải tạo

Bản vẽ mặt đứng và mặt cắt ngang công trình

Bản vẽ mặt bằng tầng 1 và tầng 2

Thông tin công trình:

Địa điểm: Đô Lương, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam

Diện tích: 100m2

Năm hoàn thiện: 2018

Đơn vị thiết kế: H2

Kiến trúc sư: Nguyễn Thị Xuân Hải, Trần Văn Huỳnh

Ảnh: Quang Dam

Bài viết: Thu Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.