Tạp chí nhà đẹp

Family House – Ngôi nhà khai thác triết lý chung và riêng trong thiết kế

Việt Nam, đặc biệt là trong các đô thị lớn, các gia đình nhiều thành viên thường tách ra để có được sự riêng tư hơn, nhưng với đại gia đình này lại khác. Khi nhu cầu về không gian ở nhiều hơn, họ tìm một miếng đất mới, rộng hơn rồi nhờ người thiết kế một ngôi nhà để ba thế hệ với bốn gia đình cùng sống. Cũng chính từ đó mà cái tên Family House ra đời.


Mặc dù là nhà phố nhưng tổ ấm lại thoáng sáng đến bất ngờ

Sự kết hợp hài hòa giữa “chung” và “riêng” trong không gian sống

Điều khó nhất với KTS là làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu “riêng” của từng gia đình nhỏ cũng như nhu cầu “chung” của đại gia đình. Ở Family House, đây không chỉ là bài toán về không gian, tổ chức giao thông hợp lý mà còn là việc thấy trước những khả năng có thể phát sinh trong khi sử dụng để giải quyết chúng ngay từ thiết kế. Mặt bằng xây dựng cũng không phải là quá rộng: 8m x 16m, hướng ra con đường phía trước mà tầm nhìn được đánh giá là không thú vị. Vì vậy, KTS đã thiết kế một khoảng sân trong, có vai trò như mảng xanh đan xen, tạo tầm nhìn cho các phòng, đồng thời tách riêng các gia đình thành viên một cách tương đối. Còn lại, căn cứ vào các nhu cầu “riêng” và “chung” mà sắp xếp cho phù hợp.


Ngôi nhà của đại gia đình có lối kiến trúc khác biệt với xung quanh


Mặt tiền công trình ở hai thời điểm khác nhau trong ngày

Tầng trệt là không gian sinh hoạt chung và 1 phòng ngủ dành cho người bà đã ngoài 80 tuổi. Bên cạnh đó KTS còn chừa một nửa diện tích phía trước để làm chỗ đậu xe chung, không gian để xe tách rời với phòng tiếp khách bởi một bức tường. Một vách ngăn nhẹ và linh hoạt giữa phòng khách với khoảng sân trong để việc tiếp khách không ảnh hưởng tới các hoạt động còn lại.


Từ khoảng sân trong nhìn về phía phòng khách


Khoảng sân trong được thiết kế với tiểu cảnh đẹp mắt kết hợp với tiếng nước chảy mang đến sức sống cho không gian sống của gia đình



Khoảng sân trong trở nên đẹp và lung linh hơn khi màn đêm buông xuống


Cũng khoảng sân trong ấy nhìn từ dưới lên và từ trên xuống


Phòng khách nhìn ra khoảng sân trong


Phòng khách rộng rãi thoáng đãng là nơi gắn kết các gia đình trong tổ ấm

Phía sau của sân vườn là gian bếp, có một góc cho bọn trẻ ngồi học tập khi cần. Khu vực bàn ăn cũng là nơi có thể tiếp khách của các gia đình.


Gian bếp chung của đại gia đình dưới tầng trệt


Một gian bếp theo nhu cầu riêng của một gia đình trên lầu


Giao thông trong ngôi nhà được thiết kế theo phương ngang và phương đứng


Góc nhìn từ trên cao cho thấy cả hai gian bếp: gian bếp riêng trên lầu và khu vực ăn uống chung của đại gia đình dưới khoảng thông tầng


Phòng ngủ tầng trệt được thiết kế gần khu vườn để người bà có thể ngắm ánh nắng mỗi sớm

Không gian riêng tư được kết nối với các mảng xanh tạo sự gần gũi với thiên nhiên

Các tầng lầu là không gian riêng của từng gia đình thành viên. Nhà có hai con nhỏ thì được lưu ý để có góc học tập riêng cho trẻ. Phòng thờ và góc tụng kinh được bố trí ở tầng mà chủ nhân của gia đình nhỏ ấy có thói quen tụng kinh hàng ngày. Đặc biệt, với gia đình trẻ nuôi thú cưng, KTS cũng bố trí để có riêng một không gian dành cho chú cún của họ trên sân thượng. Phía hai đầu của sân thượng cũng là hai khu vườn nhỏ để trồng rau. Một nhu cầu chung của đại gia đình là thích hát karaoke, KTS đã thu xếp để có được không gian giải trí này.


Cầu thang đưa lối lên các không gian riêng tư phía trên


Với vật liệu bằng kính, cầu thang tạo cảm giác ngôi nhà như rộng hơn


Cầu thang còn được bố trí thêm cây xanh để mang đến sự gần gũi

Điểm nhấn trong ngôi nhà này là tùy theo vị trí mà các phòng đều có được ánh sáng tự nhiên hoặc góc nhìn ra không gian xanh. Mọi thứ và vật liệu trong ngôi nhà được lựa chọn khá đồng nhất tuy không quá sang trọng nhưng tiện nghi. KTS cho biết, lựa chọn như vậy vừa đảm bảo đủ tiện ích trong gói chi phí đầu tư cho phép, đồng thời giữ sự đơn giản và thống nhất về thiết kế.


Vật liệu gỗ được sử dụng xuyên suốt các không gian để tạo sự đồng nhất


Góc ban công tràn ngập sắc xanh của gia chủ


Không gian thư giãn bên cạnh giếng trời xanh là điểm nhấn không thể bỏ qua trong Family House



Một không gian ngủ tiêu biểu với khoảng đệm ốp gạch kính, giường ngủ với các góc mở 


Hệ tủ kệ kết hợp với khung cửa tạo nên một góc làm việc đồng thời mở ra khu vườn xanh 



Ngôi nhà còn sử dụng gạch kính để lấy sáng tự nhiên vào không gian bên trong



Các phòng ngủ còn lại cũng khai thác được ánh sáng tự nhiên và mảng xanh sân vườn để tạo cảm giác thư thái khi sinh hoạt


Sơ đồ bố trí công năng sinh hoạt trong Family House

Có những công trình, thiết kế sẽ định hình nên một phong cách sống và ngược lại, cũng có những ngôi nhà được hình thành dựa trên chính lối sống của chủ nhân. Ở Family House tuy không toát lên cá tính của KTS, cũng không rõ bóng dáng một chủ nhân cụ thể nào, bởi nó được hình thành từ sự kết hợp giữa nhu cầu chung của các gia đình thành viên khác nhau. Sự hợp lý trong cách xử lý vấn đề “riêng” và “chung” được ưu tiên và đó cũng chính là ưu điểm của thiết kế.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Family House

Địa điểm công trình: Q. Bình Tân, TP.HCM

Đơn vị thiết kế: Công ty XYZ

Thiết kế – xây dựng: KTS Đào Quốc Việt

Ảnh: Hiroyuki Oki

Bài viết: Quang Nguyên

Nguồn Copy: Happynest.vn


Các bài viết copy Việt Architect Group dẫn nguồn từ các báo, MXH, tạp chí như: Vnexpress, ArchDaily, Pinterest, Happynest. Mọi thắc mắc, yêu cầu bản quyền chúng tôi sẽ tôn trọng và tuân thủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.