Tạp chí nhà đẹp

Dù nằm trên khu đất vát chéo, nhà Vĩnh Phúc vẫn vuông vắn và mang được cả thiên nhiên vào nhà

Đối với các KTS, việc thiết kế một ngôi nhà có đầy đủ khu vực chức năng cho gia đình trẻ, có con nhỏ trên một khu đất bị hạn chế về diện tích và chéo cạnh là thách thức rất lớn. Nhà Vĩnh Phúc là một công trình sở hữu toàn bộ những khuyết điểm như vậy. Và cách xử lý thông minh của đội ngũ KTS sẽ khiến bạn bất ngờ.


Các KTS đã biến yếu điểm không vuông vức của khu đất thành ưu điểm riêng có của ngôi nhà 

Mảng xanh được lồng ghép ở các góc chéo, tôn cắt CNC giúp công trình thêm thú vị

Để xử lý hạn chế của khi đất, đội ngũ KTS đưa các mảng xanh, thác nước tiểu cảnh vào góc chéo của công trình. Nhờ vậy, không gian chức năng được bố trí vuông vức hơn, kết nối với nhau giúp tối đa hóa ánh sáng tự nhiên cho tầng trệt. Tiếp giáp với lối đi của ngôi nhà là mảnh cây xanh, thác nước tiểu cảnh.


Vị trí và hình dáng mảnh đất. Có thể thấy rằng, khu đất có rất nhiều cạnh chéo


Ngôi nhà có mặt tiền tiếp giáp với ngõ tương đối rộng, thoáng có thể cho ô tô vào

Ở những góc chéo, KTS bố trí thêm mảng xanh, thác nước, tiểu cảnh, vừa tận dụng không gian chết, vừa giúp không khí trong nhà thêm trong lành


Cây xanh nhìn qua lớp cửa kính ở phòng khách mang lại cảm giác tươi mát, thơ mộng

Điểm nổi bật của ngôi nhà chính là các tấm tôn được cắt CNC giống như một hàng rào bao quanh nhà, tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt vào cả ban đêm và ban ngày. Những hiệu ứng này cũng giúp ngôi nhà hòa vào với thiên nhiên theo cách thú vị, giúp thành viên sinh sống ở bên trong có được cảm giác đắm mình trong màu xanh lá cây dưới tác động của ánh sáng.


Một trong những điều đặc biệt của ngôi nhà là các tấm tôn bao quanh


Ban đêm, lớp tôn tạo ra hiệu ứng ánh sáng. Từ xa, ngôi nhà trông như một khu rừng



Còn ban ngày, tấm tôn đục lỗ CNC giúp thông khí, đưa ánh sáng tự nhiên vào trong nhà

Cách bố trí không gian chức năng thông minh và tinh tế

Khu vực chức năng riêng của cả gia đình tập trung ở tầng 2 và sảnh. 3 phòng ngủ được sắp xếp trong không gian hình vuông của tầng này.


Phòng khách sở hữu gam màu đen huyền bí chủ đạo, mang đến vẻ sang trọng, cổ điển. Những món đồ trang trí trên bàn cũng giúp tôn lên điều đó


Khu tiểu cảnh phía sau khiến người nhìn liên tưởng đến hang động đá hoang sơ, tươi mát


Bức tường ốp đá đen cũng rất phù hợp với toàn cảnh chung


Không gian mở ở tầng trệt vuông vức chứ không bị chéo cạnh như hình dạng của khu đất


Buổi tối, phòng khách xanh mát, thơ mộng tạo ra sự thư thái, thoải mái và an bình cho các thành viên trong nhà


Cách lựa chọn, bố trí đồ nội thất khiến vị khách ghé thăm khó có thể nhận ra đây là khu đất bị chéo cạnh

Xen kẽ giữa 3 phòng ngủ chính là khoảng giếng trời giúp lưu thông gió cho tất cả các phòng. Khoảng chéo ở phòng ngủ chính được thiết kế thành không gian thư giãn với hiệu ứng ánh sáng đặc biệt khi bình minh tới. Phương pháp tạo hiệu ứng thị giác cũng được áp dụng cho các tấm tôn ở trên giếng trời với hình ảnh gân lá đẹp mắt. Chúng giúp các thành viên có thể quan sát sự thay đổi của thiên nhiên bên ngoài theo những cách khác nhau.


Khu vực sinh hoạt chung ở tầng 2 với phong cách có nét tương phản với tầng 1 – rực rỡ và tươi trẻ hơn


Nhiều người nói rằng, khu sinh hoạt chung này có nét tương đồng với cảnh trong bộ phim “Gia đình là số 1” phần 1  


Căn phòng ngủ của bé có cách trang trí đơn giản, nhấn mạnh vào gam màu tinh nghịch. Phòng có cửa sổ kính lớn đón sáng


Phòng ngủ chính có gam màu sáng chủ đạo, phong cách hiện đại và ấm cúng


Buổi sáng, tấm tôn tạo ra hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt vào trong phòng


Ngay cạnh phòng là giếng trời với thiết kế mái che đặc biệt


Có thể thấy rằng, hiệu ứng ánh sáng được KTS đặc biệt chú ý trong công trình này. Thiết kế mái che là các tấm tôn cắt CNC hình gân lá vô cùng ấn tượng


Điều đó khiến cho thiên nhiên hòa lẫn vào trong nhà cho dù bạn đang nhìn ở góc nào đi chăng nữa

Phòng làm việc được bố trí ở tầng 3. Ngoài ra, ở tầng này còn có phòng thờ và sân thượng với tầm nhìn tối đa, phục vụ cho các hoạt động ngoài trời của cả gia đình. Cách xây dựng với việc bổ sung công năng cho các khối chéo tạo được sự cân bằng cho khu đất. Nó giảm thiểu được nhược điểm về kích thước, hình dạng khu đất nhưng lại tăng được cảm giác cân bằng, tối ưu hóa không gian sử dụng bên trong.


Đối diện với phòng tắm là tủ quần áo âm tường giúp tiết kiệm diện tích


Phòng tắm tối giản nhưng hiện đại, sáng sủa


Nhà Vĩnh Phúc là công trình có hình dáng và các thiết kế đặc biệt nhưng quan trọng nhất, nhu cầu của gia chủ đã được đáp ứng một cách tối đa từ thẩm mỹ đến công năng

Vào mỗi buổi tối, khi sáng đèn, toàn bộ ngôi nhà hài hòa với tự nhiên cho dù không phải khu vực nào cũng được đặt chậu cây xanh. Ánh sáng, thông gió và các yếu tố kỹ thuật được tận dụng hiệu quả. Điều đó giúp ngôi nhà trở thành tổ ấm thư giãn lý tưởng mà ai ai cũng muốn có cho mình.





Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin công trình: 

Đơn vị thi công: NguyenHieu Architecture 

Địa chỉ: Thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc 

Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Trung Hiếu 

Diện tích: 150m2 

Năm dự án: 2018 

Bài viết: Thu Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.