Tạp chí nhà đẹp

DD House: cuộc hành trình không gian, thời gian trong ngôi nhà có hình dáng đặc biệt

DD House: cuộc hành trình không gian, thời gian trong ngôi nhà có hình dáng đặc biệt

DD House là một dự án xây dựng tổ ấm cho 1 gia đình có 3 thế hệ. Ngôi nhà nằm trong 1 khu dân cư yên tĩnh. Yêu cầu đặt ra là không gian cần được thông gió để tận dụng được tối đa không khí tươi xung quanh. Cuối cùng, chủ đề mà đội ngũ KTS hướng đến là “cuộc hành trình không gian và trải nghiệm thời gian” đầy thú vị.


Thiết kế 3 tầng đặc biệt của DD House

Cuộc hành trình không gian bên trong DD House 

Để vào trong nhà, các thành viên phải đi qua một hành lang hẹp, bên cạnh là phòng ngủ. Không gian bên trong có sự liên kết mạnh mẽ theo cả chiều dọc và chiều ngang. Để tận dụng điều kiện tự nhiên, một chuỗi không gian từ phòng khách đến phòng ăn và gian bếp đều được kết nối với một khu vườn nhỏ, đóng vai trò như một hành lang thông gió. Nhờ vậy không khí trong lành, ánh sáng mặt trời có thể tràn vào trong không gian. Đây là một trong những yếu tố thiết kế quan trọng cho 1 công trình ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm.


DD House có 1 khoảng sân nhỏ ở phía trước, mái che tiện lợi


Ngay từ bên ngoài đã có thể thấy được gam màu chủ đạo được dùng là trắng và xám 


Ngôi nhà có 3 tầng, các tầng đặt so le vừa cho phép tăng tính thẩm mỹ vừa giúp thông gió


Để đi vào trong nhà, các thành viên phải đi qua 1 hành lang khá hẹp 


Không gian ở bên trong ở kéo dài, phòng khách với khu bếp và phòng ăn ở dạng mở 


Ngay bên cạnh là khu vườn nhỏ, xanh mướt đầy sức sống giúp thúc đẩy khả năng lưu thông không khí tươi vào trong nhà 

Thiết kế tập trung vào trải nghiệm “hành trình không gian”. Do đó, khoảng cách giữa các phòng ngủ được mở rộng tối đa để các thành viên có thể thoải mái di chuyển. Di chuyển dọc theo lối đi cầu thang và hành lang, cảm nhận về kiến trúc và ánh sáng thực sự thú vị.


Hành lang và cầu thang trong nhà được thiết kế khá dài để tăng trải nghiệm không gian


Các bé có thể thoải mái chạy nhảy mà vẫn đảm bảo an toàn. Một cách tập thể dục khá hiệu quả đó chứ! 

Tuy có gam màu trắng – xám nhưng không gian không hề lạnh lẽo nhờ cách bố trí những gam màu khác xen kẽ như xanh dương, xanh lá, nâu gỗ


Phòng ngủ có cửa kính rộng để đón ánh sáng, được đặt ở ngay mặt tiền của ngôi nhà

Trải nghiệm từng khoảnh khắc thời gian trong ngày ở ngay bên trong DD House 

Không gian chính là một khu vực năng động. Các thành viên trong gia đình có thể thực hiện đồng thời rất nhiều hoạt động khác nhau. Việc liên lạc, tương tác giữa các thành viên cũng rất dễ dàng.


Không gian sinh hoạt chính trong nhà không hề có vách ngăn, các thành viên có thể dễ dàng liên lạc với nhau

Phòng ăn và phòng giải trí có đầy đủ các khu vực chức năng phục vụ mục đích làm việc hoặc vui chơi với khoảng sân xanh, trong lành. Bàn ăn được thiết kế thẳng, dài để tăng tương tác giữa các không gian chung cùng với khu vườn trong ở gần đó. Điều đó cũng giúp các thành viên có thể cảm nhận được từng sự thay đổi của thời tiết bên ngoài.


Chiếc bàn ăn dài là một trong những món nội thất đặc biệt nhất trong không gian. Chúng có thể đóng nhiều vai trò khác nhau: bàn ăn, bàn thư giãn hay thậm chí bàn làm việc cũng được


Các thành viên trong nhà có thể ngồi ở băng ghế cạnh cửa sổ kính để thư giãn hoặc ngồi ở bàn ăn ngắm nhìn ra khu vườn nhỏ


Đứng trong nhà, ngắm nhìn từng giọt mưa rơi xuống khu vườn nhỏ là một trải nghiệm tuyệt vời 


Việc thiết kế cửa kính cũng giúp tạo ra hiệu ứng ánh sáng cho từng thời khắc trong ngày. Ngắm nhìn ánh nắng di chuyển dần dần ở trên tường cũng là một cái thú đặc biệt


DD House – ngôi nhà của những khối hình hộp xếp chồng so le càng thêm lung linh khi đêm về

DD House là một công trình đặc biệt, điều đó được thể hiện ngay từ vẻ ngoài của ngôi nhà. Sự sắp xếp so le 3 tầng không chỉ giúp tăng trải nghiệm không gian mà còn tăng khả năng lưu thông không khí. Mục đích mà đội ngũ KTS mong muốn là thể hiện 1 ý tưởng mới về cấu hình không gian nhưng vẫn hài hòa với bối cảnh địa phương. Và họ đã làm được điều đó.




Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình 

Đơn vị thiết kế: Hoang Vu Architect, SALA Landscape & Architecture

Địa điểm: Thủ Dầu Một – Diện tích: 119.0 m2 – Năm dự án: 2018

Nhà sản xuất: TAICERA, AnCuong, Autodesk, TOA

Kiến trúc sư trưởng: Hoàng Vũ

Ảnh: Tô Nguyễn

Bài viết: Thu Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.